Tam Tiến tổ chức lễ hội Đình, Đền Làng Diễn năm 2024

Lượt xem:
Đọc bài viết
Ngày 15/02/2024 (tức ngày 06 tháng giêng năm Giáp Thìn), xã Tam Tiến (huyện Yên Thế) tổ chức Lễ hội Đình, Đền Làng Diễn năm 2024. Dự Lễ hội có đồng chí Nông Văn Tâm – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đ/c Phan Tùng Dương – UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; đ/c Đinh Công Hưng – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm BDCT huyện, các đ/c là Huyện ủy viên Trưởng phòng GD&ĐT, Trưởng phòng VHTT; Giám đốc trung tâm VHTT huyện, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; các đồng chí là lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã Xuân Lương, Canh Nậu, Đồng Tiến, Đồng Vương và Tam Hiệp; đại diện các Công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương. Lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, MTTQ các đoàn thể ở xã.

Các đại biểu và nhân dân dự Lễ hội

Di tích Đình làng Diễn là nơi thờ Đức thánh Cao Sơn, Quý Minh, Minh Giang Đô Thống. Đền Làng Diễn là nơi thờ hai bà Đàm Dung Hoa và  Đàm Quế Hoa.

Đ/c Đàm Công Hoan – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã

Phát biểu khai mạc Lễ hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Đàm Công Hoan – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã ôn lại lịch sử truyền thống lễ hội như: Tại Đình, ngày mùng 6 tháng 4 tổ chức lễ xuống đồng, ngày 12 tháng 7 tổ chức lễ thượng niên, chọn ngày tốt trong tháng tám tổ chức lễ cơm  mới và ngày 12 tháng 11 tổ chức lễ tất niên.

Tại Đền Diễn hàng năm, hội lệ chính được diễn ra vào ngày mùng 9 tháng giêng với những nghi thức, hành lễ trang nghiêm, ngoài ra, tại Đền Diễn nhân dân còn tổ chức nhiều tiết lệ khác như: Ngày mùng 9 tháng 4 tổ chức lễ vào hè, ngày mùng 9 tháng 7 tổ chức lễ ra hè và ngày 9 tháng 12 tổ chức lễ tất niên.

Đặc biệt là Di tích lịch sử đình, đền làng diễn đã gắn bó với cuộc sống, là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương. Năm 2014, được sự nhất trí của UBND tỉnh, UBND huyện, Đền đã được xây dựng với tổng kinh phí xây dựng 576,636.000 đồng và được tổ chức khánh thành vào tháng 11 năm 2015. Đối với Đình làng Diễn, thực hiện Công văn số 894 ngày 20/7/2020 của sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bắc Giang; Công văn số 115 của Bảo tàng tỉnh Bắc Giang ngày 21/7/2020 V/v tu bổ, tôn tạo di tích Đình, Đền làng Diễn. Ngày 04/8/2020 Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã đã tổ chức khởi công xây dựng Đình làng Diễn và khánh thành vào tháng 5/2023.

Các đại biểu dự lễ chào cờ

Lễ hội được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, với hai nội dung chính là phần Lễ và phần Hội. Phần lễ sau khi tổ chức khai mạc, các đại biểu và nhân dân, du khách thập phương dâng lễ lên Đình và Đền.

Các đại biểu dâng lễ lên Đình

Các đại biểu thắp hương trong đình

Các đại biểu dâng lễ lên Đình

Buổi chiều, phần hội diễn ra hai trận chung kết bóng chuyền hơi nam, nữ. Giải nhất bóng chuyền hơi nam thuộc về đội bóng bản Đồng Tiên, giải nhì thuộc về bản Núi Lim. Gải nhất bóng chuyền hơi nữ thuộc về đội bóng chuyền hơi bản Chàm, giải nhì thuộc về đội bóng chuyền hơi bản Thị Cùng.

Đ/c Đặng Chí Nguyện – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

Trao giải nhất cho đội bóng chuyền hơi nam bản Đồng Tiên

Đ/c Đặng Chí Nguyện – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

Trao giải nhất cho đội bóng chuyền hơi nữ bản Chàm

Lễ hội Đình, Đền Làng Diễn năm 2024 là sự kiện quan trọng nhằm phát huy và bảo tồn các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, thể hiện nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi, phát triển ngành du lịch cả nước nói chung và của xã Tam Tiến nói riêng.

Đây cũng là địa điểm du lịch tâm linh để du khách đến thăm quan mỗi khi đặt chân đến mảnh đất Yên Thế với di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt “Cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế”.

Thực hiện: Thành Văn

CB Đài Truyền thanh xã